Góc Tiếng Anh: Bí Quyết làm bài nghe trong IELTS- IELTS LISTENING TIPS

Phần thi nghe của IELTS bao gồm 4 phần với độ khó tăng dần trong 40 câu hỏi. Đây là phần thi khó vì bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, bạn không được phép dừng lại.

Phần thi này đánh giá khả năng nghe bằng tiếng Anh của thí sinh ở cả lĩnh vực môi trường xã hội (hai phần đầu) và cả môi trường học thuật (phần 3 và 4). Một đặc điểm gây khó ở phần thi này đó là bạn phải nghe rất nhiều giọng khác nhau từ nhiều nước khác nhau, ví dụ như Australia, Anh, Bắc Mỹ, New Zealand…. Để đối phó với phần thi này bạn cần trang bị một số kỹ năng sau đây:

1. Kỹ năng đoán

Trước khi nghe, bạn nên đọc câu hỏi thật nhanh và nghĩ đến những câu hỏi như: ai đang nói, người nói đang ở đâu, và họ đang nói về điều gì để đoán trước được nội dung.

2. Tìm từ khóa

Sau khi nhận đề thi và đọc lướt, bạn cần xác định nhanh từ khóa trong các câu hỏi. Những từ khóa cung cấp thông tin chính và được nhấn bởi người đọc. Dùng những từ khóa đó để đoán được loại thông tin mà đề yêu cầu. Ví dụ: từ khóa là Name thì bạn sẽ đoán được mình cần phải nghe tên, hoặc Date thì thông tin cần điền là ngày tháng năm. Bạn cũng có thể dùng những từ khóa đó để xác định từ loại hoặc thì cho thông tin cần điền. Ví dụ, đề là điền vào chỗ trống "7……" thì bạn sẽ xác định được từ cần điền là một danh từ số nhiều.

3. Nghe những thông tin chi tiết

Luyện tập nghe những thông tin như tên, ngày tháng, số, ký tự là kỹ năng rất quan trọng vì nó đòi hỏi tính chính xác cao. Bạn không được sai dù chỉ một kí tự. Bạn nên chú ý rằng có rất nhiều cách khác nhau để nói về ngày tháng, giờ giấc, nên bạn hãy học tất cả những cách nói khác nhau này.

Đề thi IELTS rất hay sử dụng từ đồng nghĩa để đánh lạc hướng thí sinh. Do đó bạn nên nghe một cách cẩn thận để tìm ra những cặp từ đồng nghĩa trong đề thi và trong bài đọc, bạn sẽ tìm ra được thông tin cần điền. Ví dụ: đề bài là "be keen on……" và trong bài đọc sẽ có từ đồng nghĩa là " ….interest in sport…". Nếu bạn nhận ra hai từ này gần nghĩa với nhau bạn sẽ dễ dàng nhận biết sport là từ cần phải điền.

4. Ngữ pháp

Mặc dù bài nghe IELTS không kiểm tra phần ngữ pháp của bạn, nhưng nó vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong khi làm bài.

Bạn cần phải đọc kỹ đề để biết chính xác mình được phép viết bao nhiêu từ vào chỗ trống, việc này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng,vì chỉ cần bạn viết dư một từ cũng sẽ bị mất điểm

Cuối cùng, bạn nên luyện tập nghe mỗi ngày. Có rất nhiều nguồn trên mạng để bạn có thể tham khảo và nghe mỗi ngày, ví dụ như VOA, BBC, hoặc nhiều nguồn khác trên Youtube. Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn thích để khỏi bị làm cho nhàm chán, hoặc thậm chí xem phim cũng là một cách luyện tập tốt.

Một số mẹo giúp bạn tự tin làm bài và tối ưu điểm số cho bài nghe IELTS

1. Đọc kỹ câu hỏi của riêng từng phần trước khi bắt đầu nghe.

2. Sau khi nghe xong một phần, hãy tiếp tục đọc câu hỏi của phần tiếp theo. Đừng mất thời gian xem lại và kiểm tra phần vừa làm xong.

3. Nhớ chú ý đọc kỹ số lượng từ yêu cầu cho câu trả lời. Nếu bạn thấy yêu cầu “không viết quá 2 từ” nghĩa là nếu bạn viết hơn 2 từ bạn sẽ không nhận được điểm cho câu trả lời đó, cho dù một trong những từ của câu trả lời là đúng.

4. Lắng nghe những từ khóa hoặc từ có ý nghĩa tương đương với từ bạn thấy trong câu hỏi để tìm câu trả lời. Ví dụ, trong đoạn ghi âm bạn nghe “ She likes going to the gym and playing tennis”. Trong phần trả lời nội dung này có thể là “She is an active person”

5. Bạn có thể được yêu cầu viết những từ đã được đánh vần trong bài nghe. Do đó bạn nên thuộc lòng bảng chữ cái và nhớ cách phát âm chính xác của từng chữ cái (ví dụ “W” thường được đánh vần là “double-u”).

6. Nghe rõ những từ khóa cho bạn biết bạn đang ở bước của đoạn hội thoại nào ví dụ như “firstly”, “my next point”, “to sump up”. Những từ này giúp bạn biết được bạn đang ở câu hỏi số mấy.

7. Trong lúc nghe, bạn nên gạch bỏ – loại trừ những câu trả lời không đúng. Điều này sẽ giúp bạn tìm được câu hỏi đúng dễ dàng hơn.

8. Nếu câu trả lời có thông tin về ngày tháng, hãy nhớ bạn có nhiều cách khác nhau để viết (ví dụ: 24th April, April 24, 24 April đều là cách viết đúng).

9. Nếu có câu nào bạn không trả lời được, thì hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh. Nếu cuối giờ còn thời gian bạn có thể quay lại câu hỏi đó.

10. Cuối bài nghe bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời. Đừng vội chuyển câu trả lời khi kết thúc mỗi phần thi nghe vì bạn dễ mất những thông tin quan trọng của phần kế tiếp.

Chúc các bạn học tiếng anh hiệu quả !!!

Undefined