Góc Tiếng Anh: Bí Quyết làm bài đọc trong IELTS- IELTS READING TIPS

Giống như các kỳ thi khác, bài IELTS Reading nhằm kiểm tra các kỹ năng mà bạn sẽ cần trong thế giới thực. Nếu bạn đi du học ở bậc đại học, bạn sẽ phải đến thư viện và nghiên cứu để tìm kiếm các tài liệu phù hợp với ngành học của mình. Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Các bài khóa IELTS Reading thường rất dài và nhiều chữ. Chúng thuộc nhiều chủ đề từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận về tâm lý học và môi trường. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này?

IELTS Reading Test có 3 đoạn văn và khoảng 40 câu hỏi. Bài thi IELTS Reading kéo dài một giờ nên bạn thường không bao giờ có đủ thời gian. Bạn cần chuẩn bị cho phần này bằng cách học để biết các dạng câu hỏi khác nhau và cả bằng cách phát triển các chiến thuật. Bạn cần cố gắng trả lời các câu hỏi khi đọc càng ít càng tốt.

Bạn cần bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của mình vì bạn sẽ cần vốn từ rất rộng trong bài thi IELTS Reading. Việc tích lũy các tập hợp từ và cách dùng chúng là rất quan trọng. Trong cả phần thi nghe và đọc, bạn đều cần tới khả năng tiên đoán các từ liên quan và xử lý các từ bạn chưa biết.

Luyện thi IELTS Reading cần lưu ý

·         Đọc và làm theo hướng dẫn: bạn cần kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời. Xác định loại thông tin bạn cần.

·         Nên nhớ một số điều cơ bản: chính tả rất quan trọng cũng như độ chính xác khi chép phần trả lời có trong bài sang tờ bài làm.

·         Đoán trước bạn sẽ đọc gì: hãy xem các từ vựng của câu hỏi một cách cẩn thận. Trong lúc đó, hãy thử nghĩ tới các từ đồng nghĩa khác, và cả các từ trái nghĩa..

·         Phát triển các chiến lược cho từng loại câu hỏi: việc thử đoán các câu trả lời và liên hệ các câu trả lời này với câu hỏi là rất quan trọng. Việc này không dễ và cần luyện tập nhiều để có thể tự tin khi làm điều này. Luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng cũng như vốn từ vựng là điều tôi luôn khuyến khích các bạn thực hiện, và thậm chí, cần phải thực hiện hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

Chiến thuật từng phần

·         Câu hỏi trắc nghiệm: Bạn cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra các đặc điểm chung và các điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch duới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

·         Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ với ngữ nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào các khoảng trống. Hãy ghi lại ý tưởng của bạn để khi đọc bài khóa bạn sẽ khẳng định được mình đã điền đúng phần lớn các chỗ trống.

·         Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là bạn cần phải đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp nhất. Bạn không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

·         Câu hỏi YES/NO/NOT GIVEN hoặc TRUE/FALSE/NOT GIVEN: Hãy cẩn thận với các câu có hai phần được nối với nhau bằng các từ “Unless” hoặc “because”. Thường thì mỗi phần riêng rẽ của câu có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nghĩa lại khác. Hãy cẩn thận với các câu sử dụng các từ như “all” hoặc “always”: ý trong bài đọc thường không khẳng định chắc chắn đến thế.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn luyện thi IELTS tốt hơn và đạt kết quả cao trong các kỳ thi IELTS sắp tới !!!

Undefined