Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics qua cảng biển”

Logistics và các chuỗi cung ứng được xem là xương sống của nền kinh tế, vốn đồng hành với tất cả các lĩnh vực hoạt động, từ sản xuất đến phân phối và tiêu thụ. “Chuyển đổi số” (Digital Transformation) là việc các dữ liệu được số hoá sử dụng các công nghệ như AI, IoT, Big Data, Blockchain… để phân tích, xử lý, truyền dữ liệu,… nhằm đáp ứng các yêu cầu cụ thể trong sản xuất và đời sống. Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics và hoạt động quản lý chuỗi cung ứng tạo sự đột phá trong việc giảm chi phí, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, chuyển đổi số việc cung cấp dịch vụ Logistics qua cảng biển và quản lý chuỗi cung ứng hiện nay tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vậy giải pháp nào để thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics qua cảng biển tại Việt Nam thời gian tới? Xuất phát từ yêu cầu đó, Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng, Khoa Quản trị-Tài chính, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics qua cảng biển”. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học có cơ hội trình bày các quan điểm và giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics qua cảng biển tại Việt Nam. Việc số hoá trong quản lý chuỗi cung ứng và hoạt động cung cấp dịch vụ logistics qua cảng biển chính là một giải pháp minh bạch và hiệu quả trong tình hình dịch bệnh Covid 19 còn kéo dài.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 26 tham luận của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch Hải Phòng. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra bảy tham luận có giá trị trình bày tại Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 30-12-2021 tại Trung tâm Hội nghị Thành phố, 18 Hoàng Diệu, Hải Phòng. Sau hơn 3 giờ diễn ra với sự trình bày hết sức cô đọng cùng với các nhận xét quý báu của các nhà khoa học Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Sau đây là một vài hình ảnh về Hội thảo này.

Chủ trì Hội thảo: TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng; PGS.TS. Nguyễn Minh Đức, Phó HT Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

 

NCS. Trần Văn Ngọc, PGĐ Sở Du lịch Hải Phòng trình bày tham luận “Một số giải pháp giảm tắc nghẽn cho hệ thống cảng biển tại Hải Phòng”

 

TS. Nguyễn Trung Hiếu, PGĐ Sở Ngoại vụ Hải Phòng trình bày tham luận “Xây dựng mô hình các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics theo cách tiếp cận khung phân tích TOE tại Việt Nam”.

 

TS. Nguyễn Minh Đức, Trưởng BM Logistics, GĐ Trung tâm Đào tạo Logistics tiểu vùng Mê Kông Nhật Bản tại Việt Nam, PCT Hiệp hội Logistics Hải Phòng trình bày tham luận “Ứng dụng vận đơn điện tử trong hoạt động logistics tại Hải Phòng: cơ hội và thách thức”

 

Nhận xét của các nhà khoa học tại Hội thảo

 

TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phát biểu bế mạc Hội thảo.

 

Ban tổ chức xin chân thành cám ơn Lãnh đạo Liên hiêp Các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng, Khoa Quản trị-Tài chính, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, các nhà tài trợ và các nhà khoa học đã tham gia và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo này!

 

TS. Hoàng Chí Cương, BM QTKD, Khoa QT-TC, ĐHHH Việt Nam